Tin tức truyền thông

Năm 2011: Cổ phiếu bất động sản sẽ lên ngôi - 05/07/2012

Dưới đây là cuộc trao đổi với ông Phạm Linh - Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Quốc Tế (VIS) về diễn biến thị trường chứng khoán trong năm qua cũng như triển vọng thị trường trong năm mới, 2011.

Trước hết, ông đánh giá như thế nào về diễn biến thị trường chứng khoán trong  năm 2010 vừa qua?

Thị trường chứng khoán trong năm 2010 trải qua những ngày giao dịch sôi động nhưng khó lường. Trên thực tế, nhiều người dự đoán năm 2010 thị trường chứng khoán sẽ thuận lợi, tuy nhiên, đến khoảng giữa năm, thị trường bước vào giai đoạn khó khăn khi thanh khoản có xu hướng sụt giảm, nhiều nhà đầu tư mất kiên nhẫn, các nhà đầu tư nước ngoài không tích cực tham gia. Thế nhưng, đến giai đoạn gần cuối năm 2010, thị trường chứng khoán lại bất ngờ sôi động trong bối cảnh thị trường tiền tệ diễn biến căng thẳng. Điều đó thể hiện sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán vẫn còn dưới cái nhìn của giới đầu tư.

Năm 2010 cũng là năm đánh dấu bước phát triển mới của thị trường chứng khoán, nhất là đối với thị trường UPCoM. Trung tâm Lưu ký đã đưa ra những biện pháp giám sát trong việc quản lý chặt chẽ hơn tài khoản của nhà đầu tư, làm nền tảng cho sự phát triển sản phẩm mới ở những năm tiếp theo. Năm 2010 cũng đã đánh dấu việc giao thoa nhiều thông tin giữa Việt Nam và thế giới, qua đó, những gì thế giới bị ảnh hưởng Việt Nam cũng bị ảnh hưởng theo, điều đó thể hiện nền kinh tế chúng ta ngày càng mở với nền kinh tế thế giới.

Tình trạng pha loãng cổ phiếu từ các doanh nghiệp (DN) sắp niêm yết cho đến các DN đã niêm yết, sẽ thể hiện trên TTCK như thế nào trong khi chính sách thắt chặt tiền tệ vẫn được tiếp tục?

Về mặt lý thuyết cũng như trên thực tế, thị trường chứng khoán là nơi giúp doanh nghiệp huy động vốn. Năm 2010, việc làm này không phải là quá thuận lợi; tuy nhiên, thị trường chứng khoán cũng đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các DN huy động vốn cho hoạt động kinh doanh của mình, tạo sự tự chủ cho hoạt động kinh doanh trong hiện tại và tương lai. Yếu tố giúp DN phát hành cổ phiếu khá thành công là do dòng tiền nước ngoài vào Việt Nam là khá tốt.

Cũng trong thời gian này, dòng tiền của nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam về mặt giá trị cũng như số lượng gần gấp 5 lần so với năm 2009. Đây là dấu hiệu tích cực của thị trường, thể hiện sự hấp dẫn của các DN Việt Nam đối với khối nhà đầu tư nước ngoài.

Theo tôi trong tương lai, việc phát hành tăng thêm cổ phiếu của các doanh nghiệp tốt sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Vì theo như dự đoán đầu năm 2011 dòng tiền nước ngoài vào Việt Nam sẽ mạnh lên rất nhiều.

Năm 2010, mặc dù diễn biến thị trường không được như mong đợi nhưng vẫn có những nhóm ngành được đánh giá đạt mức tăng trưởng tốt, cụ thể đó là những nhóm ngành nào? Và theo ông, những nhóm ngành nào được cho là triển vọng trong năm 2011?

Cả năm 2010, thị trường mang tính bất ổn cao do chịu tác động nhiều đến từ kinh tế trong nước và thế giới. Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối năm, thị trường ghi nhận những phiên giao dịch sôi động và có sức bật mạnh.

Trong đó, cổ phiếu nhóm ngành bất động sản cũng như nhóm ngành tài chính đánh dấu tăng trưởng mạnh mẽ về giá giúp nhà đầu tư hứng khởi, thể hiện kỳ vọng vào sự phát triển của thị trường trong năm 2011.

Theo tôi, bất động sản sẽ là ngành có sự tăng trưởng tốt trong năm 2011, đặc biệt là DN bất động sản phía Nam, bởi trong năm 2010, mặc dù mặt bằng giá đã ở mức hợp lý, nhưng thị trường bất động sản vẫn chưa tăng nhiều.

Ngoài ra, cổ phiếu dầu khí cũng sẽ là nhóm ngành có mức tăng tốt; vì theo dự kiến, dòng tiền nước ngoài vào Việt Nam dồi dào hơn, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Và thường dòng tiền này sẽ đổ nhiều hơn vào những ngành có yếu tố cơ bản cao, ổn định, trong đó dầu khí là ngành có tiềm năng tốt cho sự tăng trưởng trong năm nay.

Theo ông, thị trường vàng, ngoại tệ và bất động sản sẽ diễn biến ra sao và tác động như thế nào đến TTCK trong năm 2011?

Hơn bao giờ hết, năm 2010 vừa qua thể hiện sự biến động mạnh của giá vàng. Về ngoại tệ, năm nào cũng vậy, càng về cuối năm, thị trường ngoại tệ thường có sự biến động. Trong năm 2011, tôi nghĩ giá vàng vẫn sẽ có diễn biến tương tự năm 2010 nhưng song song đó là sự hấp dẫn nhất định của kim loại quý này.

Hiện nay, chúng ta chưa mở rộng sàn vàng, tuy nhiên nếu có, sự hấp dẫn của sàn vàng sẽ rất tốt. Còn về thị trường bất động sản, theo tôi năm tới, Chính phủ sẽ có những nút gỡ tạo thanh khoản cho thị trường này. Cùng với thị trường vàng và bất động sản, ngoại tệ cũng có sự biến động.

Rõ ràng, nhà đầu tư có nhiều chọn lựa hơn giúp dòng tiền của nhà đầu tư sẽ năng động hơn. Nhưng bên cạnh đó, các kênh đầu tư trên cũng sẽ “hút” bớt tiền từ thị trường chứng khoán... Thế nhưng, tôi vẫn kỳ vọng giao dịch của thị trường chứng khoán sẽ tốt lên mặc dù có thể dòng tiền sẽ bị chia sẻ bớt trong năm 2011.

Năm cũ đã qua, với tư cách là một trong những nhà tạo lập thị trường, ông có thể cho biết quý công ty đã có định hướng gì cho năm mới?

Trong năm 2010, chúng tôi luôn tích cực để có thể hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin. Tuy nhiên, trong năm 2011 chúng tôi sẽ đưa ra những sản phẩm mới, đảm bảo sự hoàn thiện hơn sản phẩm khi đến với khách hàng của mình.

Về mặt kinh doanh, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hoạt động marketing, đưa sản phẩm của mình đến tận nơi khách hàng cũng như mở rộng mạng lưới kinh doanh trên địa bàn Hà Nội, Tp.HCM cũng như các tỉnh, thành khác. Về mặt nhân sự, rõ ràng trong năm qua, chúng tôi đã thành công trong việc đảm bảo chất lượng, đặc biệt là đội ngũ tư vấn khách hàng trong việc mua bán cổ phiếu cũng như tư vấn niêm yết cổ phần hóa cho các doanh nghiệp.

Trong năm 2011, để nâng cấp hoạt động của mình, chúng tôi sẽ có chương trình gửi nhân viên đào tạo cũng như tập trung nâng cao trình độ giao tiếp của cán bộ nhân viên giúp hình ảnh công ty ngày càng chuyên nghiệp hơn trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh đầu tư về cơ sở hạ tầng, văn phòng làm việc… Tôi nghĩ 2011 là năm rất quan trọng đối với chúng tôi để có thể bước vào thời kỳ phát triển mới trong tương lai.

 Stocknews

Các tin tức khác